รวมฮิตชนิดกีฬาที่ ทีมชาติไทย ทำผลงานโดดเด่น ในศึก ซีเกมส์ 2017

Home / ข่าวซีเกมส์ / รวมฮิตชนิดกีฬาที่ ทีมชาติไทย ทำผลงานโดดเด่น ในศึก ซีเกมส์ 2017

ซีเกมส์ 2017 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่ามีประเด็นร้อนแรงให้เป็นที่พูดถึงมากมาย ขณะที่เหรียญทองซึ่งทัพนักกีฬาไทยกวาดมาได้ทั้งหมด 72 เหรียญ ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ร้อยเรียงกันมาจนถึงพิธีปิดการแข่งขัน เพื่อเป็นบทสรุปส่งท้าย เรามาดูกันหน่อยว่ากีฬาชนิดไหนบ้างที่ประเทศไทยมีผลงานโดดเด่นจนต้องขอปรบมือให้…

กรีฑา
อาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับเมื่อ 2 ปีก่อนที่ สิงคโปร์ ซึ่งคราวนั้นทัพนักกรีฑาไทยโกยเหรียญทองไปถึง 17 เหรียญ แต่มาคราวนี้ 9 เหรียญทองที่ทำได้ก็ถือว่าสวยงาม แถมยังทำลาย 2 สถิติ ซีเกมส์ คือวิ่งผลัด 4×100 เมตรชาย และ ค้ำถ่อชาย อีกด้วย

บาสเกตบอล
อาจไม่มีเหรียญทองมาคล้องคอ แต่สำหรับทีมหญิงก็ถือว่าคว้าเหรียญเงินมาครองได้แบบลุ้นสนุก โดยเกมนัดชี้ชะตาเหรียญทองที่เจอกับเจ้าภาพ มาเลเซีย นั้นพวกเธอสู้ได้อย่างเต็มที่สุดๆ ขณะที่ทีมชาย แม้จะไปไม่ถึงฝั่งฝันคือนัดชิงชนะเลิศ ทำได้เพียงเหรียญทองแดง แต่เมื่อดูในรายละเอียดแล้วถือว่าทีมชุดนี้ดูดีมีอนาคต น่าลุ้นว่าอีก 2 ปีข้างหน้าจะไปได้ไกลแค่ไหน

ไทเลอร์ แลมป์ เล่นให้ทีมชาติไทยครั้งแรกก็แจ้งเกิดทันที

กอล์ฟ
กวาดเหรียญแชมป์มาได้เกือบครบ โดยมีผลงานทำได้ 3 ทอง พลาดไปแค่ประเภทเดียวเท่านั้นคือทีมชาย แต่ก็ได้เหรียญเงินมาปลอบใจ เรียกได้ว่าไม่เลวเลยทีเดียว

วอลเลย์บอล
สำหรับทีมหญิง แม้ด้วยชื่อชั้นแล้วแทบจะการันตีเหรียญทองตั้งแต่ก่อนเริ่มแข่งขัน แต่ด้วยสภาพร่างกายของผู้เล่นที่เหนื่อยล้าจากการกรำศึกหนักมาหลายทัวร์นาเม้นท์ก่อนหน้า ก็ทำให้เป็นอีกความท้าทายที่พวกเธอจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้ ซึ่งสุดท้ายก็ถือว่าสอบผ่าน โดยคว้าแชมป์สมัยที่ 13 ได้สำเร็จ ขณะที่ทีมชายก็ไม่ได้น้อยหน้าแต่อย่างใด คว้าเหรียญทองสมัยที่ 8 มาครอง เป็นรองเพียงแค่คู่ชิงชนะเลิศอย่าง อินโดนีเซีย เท่านั้น ซึ่งทำได้ทั้งหมด 9 สมัย

เทควันโด
แม้จะมีปัญหาดราม่าเรื่องการขึ้นคะแนน ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 68 กิโลกรัมชาย ซึ่ง ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ เจอกับจอมเตะเจ้าถิ่น โรไซมี่ โรซาลี่ แต่สุดท้ายแล้วทัพนักกีฬาเทควันโดไทยก็ยังสามารถกวดเหรียญทองมาครองได้ถึง 6 รุ่น ทิ้งห่าง มาเลเซีย ที่ทำได้แค่ 3 เหรียญ เท่านั้น (ซึ่งหนึ่งในนั้นตกเป็นของ โรซาลี่ ซะด้วย) ขณะที่ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กิโลกรัมหญิง โชว์ความโหดเตะ นูร์ ดิยา ลิยาน่า ชาฮารุดดิน สาวเจ้าภาพแบบเละเทะในนัดชิงเหรียญทอง เรียกได้ว่างานนี้เข้าเป้าเข้าตาจนคะแนนไม่ขึ้นไม่ได้แล้ว


(คลิปช่วง 2:15:15)

แบดมินตัน
โดดเด่นสุดๆ ด้วยการเก็บถึง 4 เหรียญทอง ในการแข่งขัน ซีเกมส์ เป็นครั้งแรก พ่วงด้วยเหรียญเงินอีก 2 และทองแดงอีก 4 โดยในประเภทคู่ผสม เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย สามารถปราบคู่ปรับเก่าอย่าง โก๊ะ ซุน ฮวต และ เชวอน ไล เจมี่ ซึ่งเป็นเจ้าถิ่นได้ในนัดชิงชนะเลิศ ถือเป็นการคว้าแชมป์รายการนี้ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีเลยทีเดียว

ฟุตซอล
ในประเภททีมชายมีดราม่าเล็กน้อยในรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อพลาดท่าแพ้ อินโดนีเซีย ทำเอาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่แพ้ฟุตบอลสนามใหญ่ แต่สุดท้ายพวกเขาก็ร่วมแรงร่วมใจกันจนกระทั่งไปถึงเหรียญทองได้สำเร็จ ขณะที่ทีมหญิงสร้างความสะใจในนัดสุดท้าย ด้วยการอัด มาเลเซีย ถึง 12-0 ซิวแชมป์ไปแบบสบายเท้า แถมยังส่งผลให้ทีมเจ้าภาพอดเหรียญรางวัลด้วยการจบเป็นอันดับ 4 อีกด้วย

ฟุตบอล
ที่ลืมไปไม่ได้เลยก็คือทีมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ซึ่งต้องฝ่าฟันเสียงวิจารณ์กันมาหลายด่าน ก่อนจะมาปิดงานด้วยการเฉือนชนะ มาเลเซีย 1-0 คว้าเหรียญทองไปได้ตามเป้า ทำเอาหลังจบเกม “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ ถึงกับออกอาการสะใจสุดๆ ขณะที่ทีมหญิง แม้จะได้เพียงแค่เหรียญเงิน แต่แฟนบอลชาวไทยทุกคนทราบดีอยู่แล้วถึงความมุ่งมั่นเต็มร้อยของพวกเธอ แถมนัดสุดท้ายยังต้องมาเจอกับโปรแกรมแข่งแบบแปลกๆ ที่ในระดับสากลเขาไม่ทำกันอีก ดังนั้นก็ไม่มีอะไรให้ต้องเสียใจ