มาดาม,เวียดนาม,มาเลฯลฯ! 5ความทรงจำเกี่ยวกับทีมบอลชายไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

Home / ข่าวซีเกมส์ / มาดาม,เวียดนาม,มาเลฯลฯ! 5ความทรงจำเกี่ยวกับทีมบอลชายไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

จบลงด้วยความสมหวังสำหรับทีมฟุตบอลชายไทยที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์มาครองได้สำเร็จ ท่ามกลางความทรงจำมากมายที่มีทั้งน่าจดจำและไม่น่าจะจำกับ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย

เป็นทีมชาติชุดที่โดนด่าเละเทะ
ทีมชาติไทยชุดนี้น่าจะเป็นหนึ่งในทีมชาติไทยชุดที่โดนด่ามากที่สุดทีมหนึ่งเท่าที่เคยมา เริ่มมาตั้งแต่รอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชียที่เจอพิษฝนกระหน่ำจนสนามเละเล่นกันไม่ออก ต่อเนื่องมาจนถึงซีเกมส์ที่ถูกโจมตีเรื่องความทุ่มเท หนักสุดคือเกมที่ชนะติมอร์แบบหืดจับ 1-0 แม้ได้เหรียญทองก็ยังไม่วายโดนด่าว่าเล่นไม่ได้เรื่อง ไม่สมควรได้แชมป์ ขณะที่นักเตะที่โดนไปเยอะที่สุดน่าจะเป็น เจนรบ สำเภาดี กองหน้าเป้าหลักของแฟนบอลไทย

โค้ชก็เละไม่แพ้กัน
ที่รับไปเต็มๆ คือ โค้ชโย่ง วรวุฒิ ศรีมะฆะ เป้าหมายใหญ่ของแฟนบอลไทย หัวข้อหลักที่โดนหนักตลอดทัวร์นาเม้นต์คือ แท็กติกโบราณไม่ได้เรื่อง ปล่อยนักเตะเล่นกันสะเปะสะปะ โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคที่อุตส่าห์บินมาช่วยก็โดนไปด้วย สุดท้ายโค้ชโย่งขอสวนคืนโค้ชคีย์บอร์ดหลังเกมนัดชิงฯที่ชนะมาเลเซียว่า “ถ้าเก่งจริงต้องมาทำเอง”

เตะโด่งเวียดนามตกรอบ
ถูกเกจิฝรั่งต่างชาติมองว่าเป็นทีมเต็งในทัวร์นาเม้นต์นี้ ได้รับคำชมมากมายถึงขนาดที่ว่าสำนักข่าวใหญ่อย่าง FOX ฟันธงว่าทีมนี้จะคว้าเหรียญทองซีเกมส์แน่นอน ฟอร์มเวียดนามสามเกมแรกชนะรวดแถมยิงแหลกไปถึง 12 ประตู แต่กลับโดนทีมชาติไทยที่ฟอร์มทุลักทุเลถล่มไม่ไว้หน้าในนัดสุดท้าย 3-0 จอดป้ายแค่รอบแรก สร้างความเดือดร้อนให้ FOX ต้องออกบทความแก้เขินยกให้เวียดนามเป็น “ทีมที่ดีที่สุดในทัวร์นาเม้นต์” เป็น “ฮอลแลนด์แห่งเอเชีย” ก็ว่ากันไปนั่น

แจ้งเกิดมาดามเดียร์
ฮ็อตกว่าทีมชาติไทยก็ทีมมาดามนี่แหละ นับวันแฟนคลับจะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความสวยสดใสของ คุณเดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี ทำให้ไม่ว่าเธอจะทำอะไรก็เป็นจุดสนใจของสื่อและแฟนบอลทั้งไทยและเทศ ก็น่าแปลกว่าในซีเกมส์ครั้งนี้ ผู้จัดการทีมอาจจะดังกว่านักเตะในทีมซะอีก ถือเป็นทัวร์นาเม้นต์แจ้งเกิดของมาดามอย่างแท้จริง

เชือดเจ้าภาพต่อหน้ากองเชียร์
ฟุตบอลชายคือเหรียญทองที่เจ้าภาพให้ความสำคัญที่สุดหรือที่สื่อมาเลเซียเรียกว่า Mother of all gold แม้จะอาศัยความเป็นเจ้าภาพฉกชิงความได้เปรียบทุกอย่าง(หรือจะเรียกว่าเอาเปรียบก็ได้) แต่สุดท้ายก็เป็นทีมชาติไทยชุดนี้ที่ดับฝันแฟนบอลมาเลเซียทั้งประเทศต่อหน้ากองเชียร์แปดหมื่นคนในสนามชาห์ อาลัม ชิงเหรียญทองมาคล้องคอได้สำเร็จแม้จะไม่สวยงามแต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในที่สุด