ทำความรู้จัก ไทเลอร์ แลมบ์ ชู้ตติ้งการ์ดดาวดังยัดห่วงไทย ความหวังลุ้นทอง ซีเกมส์

Home / ข่าวซีเกมส์ / ทำความรู้จัก ไทเลอร์ แลมบ์ ชู้ตติ้งการ์ดดาวดังยัดห่วงไทย ความหวังลุ้นทอง ซีเกมส์

โดยปกติ บาสเกตบอล ทีมชาติไทย มักตกอยู่ภายใต้ร่มเงาของมหาอำนาจอย่าง ฟิลิปปินส์ มาโดยตลอดในการแข่งขัน ซีเกมส์ แต่มาคราวนี้ที่กัวลาลัมเปอร์ ดูเหมือนว่าระยะห่างจะถูกร่นลงมาใกล้เคียงกว่าเดิมแล้ว ต้องยกเครดิตให้กับวงการยัดห่วงไทยที่มีความอาชีพมากขึ้นแบบก้าวกระโดดในระยะหลัง ส่งผลให้ค้นพบนักกีฬาที่โดดเด่นขึ้นมาหลายคน หนึ่งในนั้นก็คือ ไทเลอร์ แลมบ์ ชู้ตติ้งการ์ดลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่เคยมาเล่นกับทีมดังอย่าง ไฮเทค มาแล้วเมื่อฤดูกาล 2016

ใน ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 คราวนี้ แลมบ์ ซึ่งปัจจุบันเล่นอาชีพอยู่กับ ฮ่องกง อีสเทิร์น ลอง ไลออนส์ ได้ติดธงไตรรงค์บนหน้าอก รับใช้ ทีมชาติไทย เป็นครั้งแรก ซึ่งผลงานของเขาก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ทีมยัดห่วงไทยสร้างความหนักใจให้กับเต็งแชมป์อย่าง ฟิลิปปินส์ จากแมตช์แรกในรอบแบ่งกลุ่มที่พบกัน ซึ่ง แลมบ์ ทำแต้มได้สูงสุดในทีม 17 แต้ม แต่แน่นอนว่าเขาไม่ค่อยชอบนักกับการลิ้มรสความปราชัย ถึงแม้ว่าจะเป็นการแพ้ที่เรียกได้ว่าสูสีก็ตาม

“ทุกครั้งที่คุณแพ้ มันไม่ใช่ความรู้สึกที่ดีนักหรอก เราพยายามต่อสู้ และก็เก็บ 2 แต้ม 3 แต้ม กันได้มากพอสมควรตลอดเกม เพื่อนร่วมทีมของผมต่างก็เล่นกันได้ดี ทุกคนตั้งใจเล่นกันอย่างเต็มที่ เราตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้แก้มือกับพวกเขาอีกครั้ง” ชู้ตติ้งการ์ดวัย 26 ปี กล่าวหลังจบเกมนั้น

บาสเกตบอล ทีมชาติไทย ชุดลุย ซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย

สำหรับคอกีฬาบาสเกตบอล นาทีนี้เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จัก แลมบ์ แต่บางคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่าแม้ดูเผินๆ เขาจะเป็นอเมริกันแทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ จากการเกิดและเติบโตขึ้นมาที่แคลิฟอร์เนีย แต่เขาก็สามารถสื่อสารภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาคุณแม่ของเขาได้ในระดับที่เรียกได้ว่าใช้ได้เลยทีเดียว

ทีมงาน MThai Sports เคยได้พูดคุยกับ แลมบ์ เมื่อปีที่ผ่านมา (ซึ่งบทสนทนาเกือบครึ่งหนึ่งแทบไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเลย) เขายอมรับว่าก่อนหน้าที่จะเข้ามาสัมผัสวงการบาสเกตบอลบ้านเรา ก็ไม่เคยคิดว่ามันจะสร้างความประทับใจให้กับเขาได้ขนาดนี้ “ก่อนที่จะมาที่นี่ก็ไม่เคยคิดมาก่อนนะครับว่าคนไทยจะชอบบาสเกตบอลกันขนาดนี้ สนาม Stadium29 ที่ใช้แข่งก็สวยงามมาก ส่วนบรรยากาศของการแข่งขัน บางเกมคนดูเยอะ บางเกมคนดูน้อย แต่โดยรวมถือว่าดีครับ ผมชอบมาก”

ขณะที่ ไลฟ์สไตล์ ของเขาก็มีความเป็นไทยแฝงอยู่ในสายเลือดด้วยเช่นกัน โดยบอกว่าอาหารที่เขาชอบสุดๆ ระหว่างเล่นอาชีพที่ประเทศไทยก็คือส้มตำไทย แถมยังชอบกินก่อนการฝึกซ้อมอยู่บ่อยๆ อีกด้วย

แลมบ์ เคยบอกเอาไว้เมื่อปีก่อนว่าอยากติด ทีมชาติไทย อยู่เหมือนกัน ซึ่งวันนี้ก็ได้รับโอกาสนั้นแล้ว แน่นอนว่าตัวของเขารู้สึกภาคภูมิใจสุดๆ และถึงแม้ว่าเป้าหมายใน ซีเกมส์ ครั้งนี้ของทีมยัดห่วงไทยอาจจะมองแบบถ่อมเนื้อถ่อมตัวที่เหรียญเงิน แต่สำหรับ แลมบ์ เขามองไกลถึงแชมป์ แม้จะรู้ดีว่าการผ่าน ฟิลิปปินส์ นั้นไม่ใช่งานง่ายก็ตาม

“ผมเชื่อมั่นในตัวเพื่อนร่วมทีมของผม 100 เปอร์เซ็นต์ และเป้าหมายของเราก็คือการคว้าเหรียญทอง ผู้เล่นของไทยกำลังพัฒนาขึ้นมาก เราจะได้เจอกับบททดสอบเพื่อดูว่าตอนนี้เรายืนอยู่ในระดับไหนแล้ว มันไม่ใช่เรื่องสำหรับผมเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่มันคือความภาคภูมิใจของประเทศไทย เราต้องการที่จะคว้าเหรียญทองแรกให้กับประเทศจากกีฬาบาสเกตบอลให้ได้”

ถึงตรงนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะมีเหรียญทองมาคล้องคอทีมยัดห่วงไทยได้ตามนั้นหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ทีมเต็งอย่าง ฟิลิปปินส์ คงรู้สึกระแวงเราไม่มากก็น้อยแล้วในตอนนี้!