เวียดนามอาจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด…ถ้าเราไม่หมดก๊อกไปซะก่อน

Home / ข่าวซีเกมส์ / เวียดนามอาจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด…ถ้าเราไม่หมดก๊อกไปซะก่อน

เกมนัดสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่ม ศึกฟุตบอลชาย ซีเกมส์ ชะตาฟ้าลิขิตให้ทีมชาติไทยต้องมาห่ำหั่นกับคู่รักคู่แค้นอย่างเวียดนาม เกมนี้ถ้าใครแพ้ก็รอตกรอบได้เลย เวียดนามได้เปรียบเราตรงที่แค่พวกเขาเสมอก็จะการันตีการเข้ารอบ และนี่คือปัจจัยสำคัญสามข้อที่จะเป็นจุดเปลี่ยนในเกมนี้

1.ความฟิต
คือสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดสำหรับนักเตะไทยชุดนี้ เกมแรกกับอินโดฯที่เตะตอนสี่โมงเย็น(ตามเวลาที่กัวลาลัมเปอร์ซึ่งเร็วกว่าเราหนึ่งชั่วโมง) นักเตะของเราแสดงให้เห็นมาแล้วว่าหมดแรงในช่วงครึ่งหลังและในเกมล่าสุดกับฟิลิปปินส์ก็เช่นกัน ถ้าเตะกันในช่วงสภาพอากาศร้อนจัดจะเกิดเหตุแบบนี้ทุกที ซึ่งเกมนี้ก็เตะสี่โมงเย็นเช่นกัน ถ้าฝนตกทำให้สภาพอากาศเย็นลงก็อาจจะโชคดีแต่ถ้าไม่ ก็งานเข้าแน่นอน ยิ่งเจอโปรแกรมเตะวันเว้นวันมาสี่เกมต่อๆกัน นักเตะไทยอาจจะล้าและหมดแรงเร็วกว่าเดิมซะอีก ขณะที่เวียดนามดูจากเกมล่าสุดที่เล่นกับอินโดฯ(เตะช่วงค่ำ) ความฟิตของพวกเขาดีกว่าเราค่อนข้างเยอะ ถ้าช่วงท้ายเกมเราไม่มีสกอร์ขึ้นนำ งานลำบากแน่นอน

2.เกมรุกเวียดนามอาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด
จากที่เคยถล่มแหลกยิง 12 ประตูในสามเกมแรก พอเจอทีมที่ค่อนข้างมีระเบียบวินัยในเกมรับอย่างอินโดนีเซียซึ่งต้องเล่นสิบคนในช่วง 25 นาทีสุดท้าย เวียดนามก็ไปไม่เป็นเหมือนกัน ได้แต่ยิงเฉียดไปเฉียดมา ไทยเองก็ยังไม่เสียประตูจากโอเพ่นเพลย์เลยแม้แต่ลูกเดียว(แม้จะเกือบอยู่หลายครั้ง) แต่ที่ต้องระวังให้มากคือ เหงียน คอง เฟือง นักเตะที่ทำให้เกมรุกของเวียดนามดูวูบวาบ ถ้าปิดเขาได้ประสิทธิภาพเกมรุกของเวียดนามก็จะน้อยลงไป

3.ไทยก็ดูดีขึ้นเรื่อยๆ
ถ้าดูแต่ผลงานโดยไม่สนใจสกอร์ การชนะรวดสามเกมก็โอเคอยู่ วิธีการเล่นและฟอร์มการเล่นก็ดูเหมือนจะกระเตื้องขึ้นมาบ้าง ส่วนนักเตะที่น่าจับตามองคือ ศศลักษณ์ ไหประโคน กับ เควิน ดีรมรัมย์ ที่ช่วยกันทำเกมรุกอยู่ทางกราบซ้าย เกมนี้ไทยต้องเทหมดหน้าตักและเหมือนถูกบังคับให้ต้องเปิดเกมบุกแต่เชื่อว่าเวียดนามเองก็จะกดดันไม่ต่างกันและอาจจะเป๋ได้เหมือนกัน แนวรับของพวกเขาเองก็มีอาการหลุดให้เห็นบ้างในเกมกับอินโดนีเซีย ถ้าเรากดดันเวียดนามได้มาก จบสกอร์ได้คมใช้โอกาสไม่เปลืองยังไงก็มีโอกาสที่จะได้ประตูจากเวียดนาม

โอกาสชนะ: 50-50 ถ้าเราไม่หมดแรงไปซะก่อน